Mua phần mềm CAD như thế nào cho hiệu quả?

Computer-Aided Design (CAD) được sử dụng bởi các kiến trúc sư, kỹ sư, nghệ sĩ, nhà thiết kế và nhiều công ty để vẽ các mô hình 2D và 3D . Cùng tìm hiểu các cân nhắc.

Ngân sách

Các Gói CAD (cho mục đích chung) khác nhau về giá cả, từ miễn phí đến hơn 5000USD cho 1 giấy phép vĩnh viễn. Giá của các gói này thường phản ánh mức độ chức năng mà sản phẩm cung cấp, vì vậy những người mua nếu không cần một số tính năng nâng cao của các sản phẩm đắt tiền hơn có thể tìm thấy các giải pháp thay thế rẻ hơn để có hiệu quả tương đương. Một số hãng có gói sản phẩm đắt tiền hơn có thể cung cấp các phiên bản thay thế phần mềm của họ với chức năng ít hơn gọi là miễn phí hoặc với chi phí thấp hơn, đó là một lựa chọn tốt cho những người làm việc với các bản vẽ 2D.

Những người cần nhiều chức năng để vẽ 3D hoặc mở rộng về sau có thể chọn một trong các gói đắt tiền hơn.  Lưu ý nên mua kèm gói bảo trì, nâng cấp để tiết kiệm chi phí về sau khi NSX phát hành bản mới. Đề xuất sử dụng ZWCAD thay cho AutoCAD, SkechUp thay cho 3Ds Max.

Như vậy ngân sách bạn cần phải chuẩn bị 1 lần (nếu mua vĩnh viễn) và hàng năm (nếu mua thuê bao) có:

  • Ngân sách mua phần mềm
  • Ngân sách mua phần cứng
  • Gói đào tạo (có thể mua nếu nhân viên chưa biết cách vận hành)
  • Gói hỗ trợ kỹ thuật hàng năm (thường đi kèm miễn phí trong năm đầu)
  • Gói bảo trì + nâng cấp phần  mềm (cho năm tiếp theo, có thể đi kèm miễn phí trong năm đầu)
  • Nhân sự vận hành

Hình thức mua & cấp phép

Hình thức mua ở đây nói đến bạn phải trả tiền theo cách mà nhà sản xuất áp đặt. Nếu đã chọn sản phẩm CAD của nhà sản xuất nào đó, chắc chắn bạn chỉ có 1 lựa chọn duy nhất theo cách của họ. Không thỏa hiệp. Có 2 loại mua hàng thường gặp là Mua Vĩnh viễn (Perpetual) hoặc Thuê bao theo năm (Subscription Annual). Một số hãng có những hình thức mua hàng như giảm giá dần theo số lượng, tích lũy điểm thưởng, ký hợp đồng dài hạn và ưu đãi riêng cho Enterprise corp.

Một số các nhà phát triển CAD đã dịch chuyển hình thức mua của họ sang thuê bao theo năm như Autodesk, PTC. Điều này cho phép bạn được nâng cấp hàng năm miễn phí nhưng dĩ nhiên hàng năm bạn phải trả tiền. Giá thành từ năm thứ 3 trở đi đôi khi sẽ bằng bản quyền mua vĩnh viễn. Và Thuê bao – tức là bạn đã không còn sở hữu giấy phép phần mềm vĩnh viễn.

Sketchup, ZWCAD vẫn quyết định giữ hình thức bán bản quyền Vĩnh viễn kèm gói Upgrade + Maintenance license tương đối dễ chịu, chỉ khoảng 100-150USD/ năm và thậm chí có khi miễn phí. Vì họ nhận thấy, người dùng CAD cần một phần mềm sử dụng lâu dài và ổn định. Mặt khác thuê bao làm chi phí đắt đỏ hơn sẽ hạn chế việc tiếp cận & sở hữu bản quyền phần mềm.

2D và 3D

CAD có thể được sử dụng để vẽ các hình khối trong không gian hai chiều hoặc để tạo bề mặt và chất rắn ở ba chiều. Một số sản phẩm CAD sử dụng mục đích chung chỉ có thể vẽ 2D, và những ứng dụng vẽ được cả 2D và 3D thường được sử dụng ở những nơi chuyên biệt hơn. Các phần mềm mạnh về 2D thường bị xếp hạng kém vì lý do chức năng 3D hạn chế. Một số người dùng nhận thấy rằng phần mềm có khả năng vẽ mạnh về 3D sẽ đắt hơn và khó học hơn. Người mua nên cân nhắc kỹ lưỡng các yêu cầu từ khách hàng về vẽ 2D và 3D và hiểu những điểm mạnh của sản phẩm phù hợp nhất với yêu cầu đề ra.

Ứng dụng trong ngành công nghiệp

Chức năng của phần mềm CAD có thể khác biệt rất nhiều, và một số gói được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của các ngành công nghiệp cụ thể/ chuyên biệt hơn các sản phẩm khác. Điều quan trọng là bạn phải xem xét các yếu tố nào là quan trọng trong nhất trong ngành của bạn và tập trung mua, đào tạo các ứng dụng đó cho doanh nghiệp bạn.

Các phần mềm 2D, 3D có mặt trong bản đánh giá của G2 Crowd  thường đáp ứng được nhu cầu cho một loạt các ngành công nghiệp, nhưng một số sản phẩm nhắm tới ngành riêng của bạn (ví dụ như mô hình thông tin xây dựng hoặc mô hình hóa mô hình 3D – BIM) có thể là một lựa chọn tốt hơn. Bạn cũng nên xem xét các phần mềm nào được sử dụng phổ biến nhất trong ngành (công ty) của bạn để đảm bảo rằng bạn lựa đúng và cần thiết cho việc trao đổi thông tin, hợp tác, đọc xuất dễ dàng với khách hàng và các công ty khác.

Độ chính xác trong các bản thiết kế

Các sản phẩm CAD có khả năng vẽ, soạn thảo với độ chính xác cao có thể được sử dụng để phục vụ cho các bản vẽ xây dựng hoặc sản xuất. Một số phần mềm CAD được phát triển tốt dùng để thiết kế và hình dung, nhưng không đặt ra yêu cầu độ chính xác cho khối xây dựng hoặc sản xuất. Do đó, bạn nên xem xét để sử dụng các sản phẩm khác nhau với mục đích khác nhau. SketchUp có thể đáp ứng được độ chính xác rất cao, và vẽ Model 3D dễ dàng cho ngành xây dựng, sản xuất, phim ảnh. Thực sự hiếm!

Dễ sử dụng/ Level kỹ năng của nhân viên

Nhiều phần mềm CAD có thể khó sử dụng, và với chúng là những tính năng phức tạp  sẽ đi kèm với một quá trình học lâu dài đối với ai đang có ý định học. Người mua phục vụ cho việc học, làm việc cơ bản sẽ xem xét cẩn thận các ứng dụng CAD trực quan nhất để học, trong khi những người dùng nâng cao có thể xem xét để sử dụng các chức năng tiên tiến với giao diện người dùng thân thiện.

Các công ty cần quan tâm đến đội ngũ nhà thiết kế, kỹ sư đang làm việc hoặc sắp tuyển dụng để có cái nhìn chính xác về các ứng dụng CAD sắp phải mua. Đôi khi bạn phải mua thêm gói đào tạo cho nhân viên nếu không có bất kỳ nhân sự nào đã được học về cách vận hành và sử dụng phần mềm CAD nào đó. Một số nhân viên mới tài năng cũng cần quan tâm nghiêm túc vì họ đã được đào tạo và có nhiều chứng chỉ ở ngành công nghiệp bạn cần.

Plugins và phần cứng

Một số plugin có sẵn cho các nền tảng CAD sẽ có thêm các tính năng và chức năng bổ sung. Người mua nên xem xét những plugin nào có sẵn khi lựa chọn phần mềm CAD vì chúng thường có thể tăng năng suất với các gói riêng lẻ này.

Một số ứng dụng CAD bị giảm hiệu suất khi xử lý các file có dung lượng lớn. Tuy nhiên một số khác cũng thành công trong việc giảm tài nguyên hơn khi quản lý các bản vẽ hoặc mô hình phức tạp hơn những sản phẩm khác. Người mua nên đảm bảo rằng các hệ thống phần cứng phải có đủ yêu cầu cần thiết để hỗ trợ các phần mềm CAD sẽ mua. Yêu cầu phần cứng thường được các nhà sản xuất phần mềm CAD khi rõ trên website.

Bạn đã sẵn sàng mua Sketchup Pro?

Sketchup Pro - thiết kế 3D nhanh chóng, dễ dàng và giá hợp lý. Dành cho doanh nghiệp    |    Dành cho Sinh viên, giảng viên

(024) 3915 6886 – (028) 3610 0816

hanoi@pacisoft.com hoặc hcm@pacisoft.com Tải về dùng thử       |     Khuyến mãi