1.SketchUp là gì?

SketchUp là một phần mềm thiết kế đồ họa 3D được Google mua lại vào năm 2006, sau đó được Trimble mua lại năm 2013 và phát triển đến ngày hôm nay. Tên đầy đủ của nó là Trimble Google SketchUp. Với slogan: 3D FOR EVERYONE, SketchUp được đánh giá là phần mềm thiết kế 3D đơn giản nhất, dễ học nhất và trực quan nhất. Với 3 cái nhất đó nó mới tồn tại để cạnh tranh và phát triển đến ngày hôm nay.

2.Ưu điểm của SketchUp là gì?

Có ý tưởng và vẽ chúng với SketchUp

SketchUp phù hợp cho giai đoạn lên ý tưởng thiết kế kiến trúc, xây dựng. Các công cụ và tính năng của SketchUp rất trực quan. SketchUp hỗ trợ chuyển bản vẽ 2D thành bản vẽ 3D. SketchUp sẽ có thể làm giống y trên giấy nhưng đơn giản hơn so với những phần mềm khác.

 

Thiết kế chính xác bằng SketchUp

Khi dùng SketchUp bạn có thể dựng hình với kích thước chính xác như ZWCAD, AutoCAD. Với mức độ chi tiết rất cao, có thể đạt đến 100%. Tính chính xác đến hàng ngàn mmInch

LayOut trong SketchUp

LayOut trong SketchUp để làm gì? Rất nhiều người mới học SketchUp đều đặt câu hỏi tương tự. SketchUp còn có chức năng xuất hồ sơ với mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt tương tự như ZWCAD, AutoCAD khi bạn dùng LayOut trong SketchUp. Khi chuyển qua LayOut thì bạn có thể scale tỷ lệ của mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt… Khi bạn sửa model ở SketchUp thì phần trình bày ở LayOut cũng sẽ tự động cập nhật. Một chức năng rất tiện lợi đúng không? Tóm lại với LayOut thì bạn có thể trình bày một hồ sơ tương tự như khi bạn làm ở ZWCAD/AutoCAD hay một phần mềm nào tương tự.

Insert SketchUp models into LayOut documents and keep the files synched automatically.

 

Sự trực quan của model khi dùng SketchUp

Với SketchUp ban có thể dùng chức năng walkthroughs dạo xem các không gian bạn đã thiết kế. Mức độ chi tiết xem được thì phụ thuộc vào độ chi tiết bạn đã thiết kế. Chức năng này rất hay khi đi trình bày ý tưởng thiết kế với khách hàng. Nhớ tận dụng triệt để ưu điểm của SketchUp này nhé.

Kho thư viện SketchUp khổng lồ

3D Warehouse là một cồng đồng chia sẻ các thư viện SketchUp rất lớn của Google phát triển. Bạn có thể tìm thấy tất cả model bạn muốn tìm ở đây. Vì vậy nó được nhận xét là SketchUp dùng để lên ý tưởng rất nhanh. Lúc cần tìm model hoặc các ý tưởng thì có thể dạo quanh 1 vòng 3D Warehouse xem đồng nghiệp trên thế giới họ đã làm như thế nào và tải chúng xuống Free. Bạn cũng có thể Upload các Model của mình lên đó.

1

Với các đối tác đáng tin cậy của Google như Herman Miller, Formica, Thermador… Các model trên 3D Warehouse rất thực tế chứ không đơn thuần chỉ để tham khảo. Chắc chắn các kích thước đó rất chuẩn.  Vì vậy khi tìm model trên 3D Warehouse các bạn nên chú ý đến ai là người chia sẻ model đó nhé.

Xem file SketchUp trên điện thoại & Desktop

Khi tải lên 3D Warehouse thì bạn có thể xem lại model trên bất kỳ thiết bị nào ví dụ như điện thoại, tablet có cài SketchUp Mobile Viewer và cả Desktop. Chức năng này rất phù hợp khi làm việc với khách hàng.

1

Cấu hình SketchUp rất thấp

SketchUp khá nhẹ, các máy đời cũ, mới với dung lượng RAM 2G trở lên có thể dùng SU. Nó không kén cấu hình máy như những phần mềm khác như 3Ds Max, AutoCAD. ZWCAD thì cũng như SU, đòi hỏi cấu hình máy không cao. Đây cũng là một đặc điểm rất mạnh của SketchUp giúp nhiều đối tượng, kỹ sư, kiến trúc sư thao tác và cài đặt nhanh chóng hơn.

Plugin SketchUp

Vì ưu điểm của SketchUp là đơn giản. Nên khi sử dụng SketchUp đến một trình độ cao hơn nào đó, hoặc yêu cầu công việc phải thiết kế phức tạp hơn thì SketchUp có chút hạn chế. Nhưng đã có Plugin Sketchup bù lại. Hiện nay SketchUp cũng đã có một kho plugins chính thống là Extension Warehouse. Chức năng này có ngay trong giao diện làm việc của SketchUp. Thống kê đến 8/2017 có 534 extensions. Nổi tiếng nhất vẫn là V-Ray for Sketchup

Ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực: Sketchup là một ứng dụng phần mềm 3D cho phạm vi đa dạng của các chuyên gia thiết kế. Được ứng dụng cho các kiến trúc sư, thiết kế đồ họa, kỹ sư, nhà phát triển game và thậm chí cả các nhà làm phim, các phần mềm ứng dụng cho phép người dùng tạo ra các cơ quan đại diện 3D của thiết kế.

Iworld.com.vn